6 nguyên tắc thuyết phục khách hàng khó tính

Lợi ích của trí tuệ xúc cảm ngoài việc nhận thức, kiểm soát được cảm xúc cá nhân trong các tình huống cuộc sống, công việc thì việc nắm bắt và thấu hiểu những người xung quanh ta cũng là một khía cạnh quan trọng để dẫn đến thành công.

Việc thấu hiểu và nắm bắt tâm lý người xung quanh này làm nền tảng xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp lâu dài. Trong Marketing/ Kinh doanh, nó được sử dụng để thuyết phục khách hàng nhằm thúc đẩy họ đưa ra quyết định mua hàng.

Vậy làm thế nào để khai thác và sử dụng khoa học sự thuyết phục? Bài này mình xin chia sẻ 6 nguyên tắc cơ bản đã được dạy, học và áp dụng rộng rãi để nâng cao hiệu quả trong thuyết phục khách hàng, mình tham khảo từ cuốn sách “Gây ảnh hưởng và thuyết phục” nằm trong bộ HBR Trí Tuệ Xúc Cảm, nếu bạn nào có nhu cầu đọc thêm thì mình xin để ảnh sách ở cuối nhé.

Sáu nguyên tắc thuyết phục này chẳng có gì khó hiểu hay mơ hồ. Chúng hệ thống hóa gọn gàng hiểu biết trực giác của chúng ta về cách mọi người đánh giá thông tin và hình thành quyết định. Do đó, hầu hết mọi người đều dễ dàng nắm bắt được các nguyên tắc, ngay cả những người không được đào tạo chính quy về tâm lý học. Nhưng có 2 điểm cần được lưu ý:

– Mặc dù sáu nguyên tắc và các ứng dụng của chúng có thể được thảo luận riêng để làm rõ ràng hơn, nhưng chúng nên được áp dụng kết hợp để tạo ra tác động.

– Quy tắc đạo đức: Việc lừa dối hoặc gài bẫy người khác không chỉ sai về mặt đạo đức mà còn là hành động dại dột. Các chiến thuật không trung thực hoặc gây áp lực cao nếu có tác dụng thì cũng chỉ trong thời gian ngắn nhưng chúng chắc chắn để lại tác động ác tính lâu dài cho thương hiệu của bạn.

Chúc các bạn thành công!
Theo J2Team Community.

 

Nguyên tắc “thích”
Có đi có lại
Hiệu ứng lan truyền
Nhất quán
Thẩm quyền
Sự khan hiếm