7 điều giúp xây dựng phiên bản tốt nhất của chính mình

Bài hát sẽ như thế nào khi chỉ có những nốt cao chót vót? Và thế là tôi lại bám vào 7 Nguyên Tắc Sống Tích Cực của thầy Brian Tracy. 7 nguyên tắc này là kim chỉ nam cho chúng ta lấy phong độ sống tích cực dù hoàn cảnh thế nào. 7 nguyên tắc này tạo đà cho những nốt trầm từ từ lại bay bổng lên những nốt thanh cao… và sẵn sàng tiếp tục đón nhận những thăng trầm mới trong cuộc sống… cũng như những khúc nhạc mới trong một bài trường ca.

 1. Tự nói với mình những điều tích cực
  Dù trong hoàn cảnh nào, chúng ta luôn tự nói với bản thân, điều khiển những ý nghĩ của bản thân mình về mình bằng ngôn ngữ hiện tại và tích cực:
  “Tôi làm được.”
  “Tôi có khả năng làm việc này.”
  “Dù sao, tôi vẫn thấy tuyệt vời. Mọi chuyện lẽ ra còn tệ hơn nữa mà.”
  “Tôi chịu trách nhiệm.”
  Khi ý nghĩ bi quan, bi đát ập đến, hãy sử dụng kỹ thuật này. Đừng để tâm thái chúng ta bị mặc định “by default” những điều tiêu cực, vì nó sẽ hút sinh khí và năng lượng của chúng ta.
 2. Hình dung tích cực
  Tôi biết điều này không dễ, đặc biệt với văn hóa Châu Á. Nhưng các vận động viên đẳng cấp quốc tế, những diễn giả đều phải được rèn luyện kỹ thuật này. Đó là thường xuyên hình dung, tưởng tượng bản thân mình đã “là”, đã “đạt”, đã “đang” có những điều mình mong muốn. Hình dung với âm thanh, màu sắc sống động như thể bạn đang sống “trong” nó. Ví dụ: Ngoài luyện tập thể lực, Michael Phelps luôn hình dung, cánh tay anh xoải bơi ra sao, anh vượt qua đối thủ thế nào, cơ thể anh bay lướt trên nước như một siêu nhân, cảm giác anh đã chạm đến đích như thế nào.
 3. Liên kết, làm quen, sống và chơi với người tích cực
  Bạn chọn sống, làm việc, liên hệ và chơi với ai… thì chắc chắn những người đó ảnh hưởng sâu sắc đến cảm xúc, tư duy và thành công của bạn. Tôi nhớ có một câu nói: “ Hãy nhìn 5 người mà bạn hay quan hệ nhất. Chính bạn sẽ trở thành họ.” Ngay hôm nay hãy quyết định mình muốn là ai và xây dựng vòng ảnh hưởng tích cực cho mục đích của mình.
  Bằng mọi giá, hãy tránh xa những cá nhân tiêu cực, lan truyền năng lượng tiêu cực. Cuộc sống vốn đã rất khó khăn, thành công cần sự nỗ lực vượt bật. Chúng ta không nên để những cá nhân tiêu cực “hút máu” “hút năng lượng” và lấy đi nhuệ khí của mình. Cắt đứt, tránh xa, rút lui… thì bạn sẽ cảm thấy cuộc sống giảm stress, giảm tiêu hao năng lượng vô nghĩa và bạn trở nên lạc quan hơn.
 4. Thức ăn tinh thần
  Cơ thể cần thức ăn thì tinh thần cũng thế. Hãy nuôi dưỡng tinh thần bằng những chất dinh dưỡng cao. Bạn chọn đọc sách, tạp chí, giáo dục bản thân đem lại dinh dưỡng cao như protein; hay bạn chọn những thứ gây sảng khoái nhanh như kẹo đường?
  Hãy liên tục bồi dưỡng nó để tinh thần được nâng cao, trí tuệ tri thức không ngừng đạt đến đỉnh cao mới. Việc liên tục học hỏi cũng giúp tránh lão hóa trong tư duy, não bộ và trí nhớ.
 5. Phát triển bản thân và đào tạo
  Theo nghiên cứu của Brian Tracy thì hầu như đa số sự giàu có trong cuộc sống bắt đầu từ những nguồn năng lượng hữu hạn, những cá nhân bắt đầu bằng bàn tay trắng. Và những cá nhân ở đỉnh của sự thành công giàu có cũng có lắm lần xuống đáy… và rồi lại vượt lên.
  Phép mầu nhiệm của sự không ngừng phát riển bản thân và đào tạo là nó có khả năng giúp bạn làm giàu cả tinh thần và vật chất, sang bằng đẳng cấp xã hội, giết chết cái nghèo nàn và chấp cánh cho bạn đến đỉnh cao mới.
  Đọc, học hỏi vẫn chưa đủ… mà chúng ta phải thật sự trải nghiệm, hành động, đào tạo thực chiến… và không ngại vấp ngã, mất mát và thất bại!
 6. Thói quen sống tích cực
  Hãy chăm lo cho sức khỏe bằng thói quen sống tốt: ăn, uống, ngủ, tập thể dục.
  Theo tôi điều này ảnh hưởng trực tiếp ngay đến cảm xúc và hiệu năng làm việc. Khi tôi lo lắng điều gì, tôi bỏ hết và đi tập thể dục, đi bơi hay chạy bộ một vòng. Lúc này hóc môn truyền dẫn thần kinh endorphin được tiết ra khi tôi vận động, làm tôi cảm thấy hưng phấn, giảm đau và lấy lại nhuệ khí, tìm ra ý tưởng và hướng giải quyết mới. Bạn hãy thử xem!
 7. Kỳ vọng cao ở bản thân
  Hãy kỳ vọng những điều cao đẹp ở bản thân. Hãy cho bản thân mình có điều kiện phát huy những tìm năng tuyệt vời nhất.

Nguồn: Lan Bercu