Bắt đầu học làm Web như thế nào?

Ngày nào cũng có bạn inbox qua Facebook hỏi về việc học làm web. Cứ phải trả lời đi trả lời lại nghe nản lòng gì đâu luôn. Bài này thay cho câu trả lời.

Học làm web nói riêng, các thứ về công nghệ thông tin/ sử dụng máy tính nói chung thì đều đòi hỏi một mức tiếng Anh đọc hiểu cơ bản. Mới đầu có thể hơi khó, phải chật vật tra từ điển nhưng buộc phải có tiếng Anh. Nếu tiếng Anh quá kém mà không chịu học thêm, đừng nên làm những việc liên quan máy tính, công nghệ thông tin bởi vì chỉ loanh quanh mãi ở mức cơ bản mà thôi, khó có thể học để trở thành công việc kiếm cơm được, kể cả đơn giản là việc sử dụng các phần mềm tiện ích để làm việc.

Khi tiếng Anh đã tạm được, chỉ cần vào trang web w3schools.com để học, cứ lần lượt theo các bài trên đó, lần lượt học từng bài một, đừng học quá nhanh, mục đích là hiểu bài, thực hành, thay đổi các thông số ở mục Try it Yourself để nắm vững chắc những gì đã học.

Cũng cần hiểu rằng, để làm một trang web bình thường không phải là cái gì đó quá chuyên sâu. Kiến thức trên trang w3schools khá là “mì ăn liền” nên sẽ ít thích hợp với những người muốn học kiểu hàn lâm hoặc tiếp cận bài bản. W3cschools thích hợp với những người không lý luận gì nhiều, chỉ cần học để làm được một trang web mà thôi.

Do đó, bạn sẽ đọc thấy đâu đó rằng w3cschools là độc hại, không tốt cho việc học làm trang web, có những kiến thức sai lạc, v.v… thì cứ kệ người ta, họ nói là vì họ có những trải nghiệm xấu với trang web đó, chứ trang web đó không tệ hại đâu, nó là nơi viết rất thực dụng, học là áp dụng được ngay.

Trên trang có các mục hiển thị trên menu, cứ học lần lượt từ HTML, CSS, JavaScript. Khi đã làm được một trang web đơn giản, có chút hình dung, nền tảng vững,… bạn sẽ làm được những trang web phức tạp hơn.

Đừng suy nghĩ nhiều, hãy bắt tay vào học ngay hôm nay. Điều mà chúng tôi muốn nhắn nhủ với bạn đó là hãy học đều, mỗi ngày 30 phút thôi, khi học được liên tục một tháng, bạn sẽ thấy là làm một trang web ngỡ xa vời giờ đã nằm trong tầm tay của bạn.