Bắt đầu học làm Web như thế nào?

Ngày nào cũng có bạn inbox qua Facebook hỏi về việc học làm web. Cứ phải trả lời đi trả lời lại nghe nản lòng gì đâu luôn. Bài này thay cho câu trả lời.

Tiếng Anh cơ bản là cần thiết, và không được sợ nó

Học làm web nói riêng, các thứ về công nghệ thông tin/ sử dụng máy tính nói chung thì đều đòi hỏi một mức tiếng Anh đọc hiểu cơ bản. Mới đầu bắt tay vào có thể hơi khó khăn, vất vả, phải chật vật tra từ điển nhưng buộc phải có tiếng Anh.

Nếu tiếng Anh quá kém mà không chịu học thêm, đừng nên làm những việc liên quan máy tính, công nghệ thông tin bởi vì chỉ loanh quanh mãi ở mức cơ bản mà thôi, khó có thể học để trở thành công việc kiếm cơm được, kể cả đơn giản là việc sử dụng các phần mềm tiện ích để làm việc.

Tìm kiếm hình ảnh thay cho tra từ điển sẽ rất hữu ích

Tâm lý ngại đọc tiếng Anh cũng rất… nguy hiểm. Chúng tôi biết có nhiều người tiếng Anh khá nhưng họ lại cho rằng “những cái liên quan vi tính” sử dụng một thứ tiếng Anh hoặc thuật ngữ rất khó.

Thực sự, qua quá trình kèm cặp hàng chục người, chúng tôi cho rằng không có gì khó ở đây, cứ đọc bài tiếng Anh hướng dẫn làm web và bỗng nhiên sẽ hiểu mà thôi. Mẹo: hãy tra từ bằng cách tìm kiếm hình ảnh là bạn sẽ hiểu ngay thay vì tra từ điển Anh – Việt thông thường.

Nơi thú vị để bắt đầu học làm một trang web

Khi tiếng Anh đã tạm được, chỉ cần vào trang web w3schools.com để học, cứ lần lượt theo các bài trên đó, lần lượt học từng bài một, đừng học quá nhanh, mục đích là hiểu bài, thực hành, thay đổi các thông số ở mục Try it Yourself để nắm vững chắc những gì đã học.

Cần hiểu rằng, để làm một trang web bình thường không phải là cái gì đó quá chuyên sâu. Kiến thức trên trang w3schools khá là “mì ăn liền” nên sẽ ít thích hợp với những người muốn học theo hướng hàn lâm hoặc tiếp cận bài bản.

W3Schools thích hợp với những người không lý luận gì nhiều, chỉ cần học để làm được một trang web mà thôi.

Lần lượt đọc bài và thực hành theo các mục dải bên trái của w3schools

Để làm được một trang web, ít ra cũng cần hình dung trang web trông như thế nào dưới con mắt của “bác sĩ phẫu thuật”.

Do đó, bạn sẽ đọc thấy đâu đó rằng w3schools là độc hại, không tốt cho việc học làm trang web, có những kiến thức sai lạc, v.v… thì cứ mặc kệ người ta.

Họ nói ra những tiêu cực về W3Schools là vì họ… kém may mắn, từng có những trải nghiệm xấu với trang web đó, chứ trang web đó không tệ hại đâu, nó là nơi viết rất thực dụng, học là áp dụng được ngay.

Trên trang có các mục hiển thị trên menu, cứ đọc + thực hành = học lần lượt từ HTML, CSS, JavaScript. Khi đã làm được một trang web đơn giản, có chút hình dung, nền tảng vững,… bạn sẽ làm được những trang web phức tạp hơn.

Đừng suy nghĩ nhiều, hãy bắt tay vào học ngay hôm nay. Điều mà chúng tôi muốn nhắn nhủ với bạn đó là hãy học đều, mỗi ngày 30 phút thôi cũng được.

Khi học đều đặn mỗi ngày hoặc hai ngày một lần, liên tục được một tháng, bạn sẽ nhận thấy làm một trang web ngỡ xa vời giờ đã nằm trong tầm tay của bạn.

Học là một quá trình, không có đích đến

Trong quá trình hướng dẫn tự học làm web nói riêng, kiến thức kỹ năng khác nói chung, chúng tôi nhận thấy một quan điểm chưa phù hợp với thực tế về “cái sự học” nên muốn có vài lời sau:

Một số bạn chia sẻ rằng em đã học xong làm web tĩnh, giờ làm gì tiếp theo? Câu hỏi này mới thoạt nghe trông nó rất bình thường, nhưng ngẫm nghĩ mới thấy thật sự ẩn chứa hiểm hoạ.

Chúng tôi qua niệm học là cả một hành trình của cả cuộc đời chứ không phải là đích đến. Tất nhiên bạn có thể lý luận là trong một số lĩnh vực, phải có đích, ngày dừng, thời hạn cụ thể đến chứ người ta không thể theo đuổi suốt cả cuộc đời. Vậy, phải biết rằng có những cái chúng ta học tập trung và có những cái chúng ta thấm nhuần qua năm tháng.

Bạn cần tự chất vấn bản thân “Tại sao tui học làm web?” để có câu trả lời là bạn có nên “học xong”? Chúng tôi cảm giác chữ “học xong” có vẻ giống như những học sinh phổ thông quen đi học để trả bài, thiếu tính tự học và cũng đi học thêm để được thầy cô gợi ý trước bài nên không biết làm gì tiếp theo.

Chúng tôi mong rằng bạn hiểu việc học nên theo cách sau:

Học là một chu trình tuần hoàn để lên nấc cao hơn

Sau khi nắm cơ bản về HTML, CSS, JavaScript để làm được một trang web đơn giản. Nếu thấy hài lòng, chừng đó đã thoả mãn bạn hoặc chỉ muốn “thử cho biết” đến bấy nhiêu, bạn có thể dừng. Nếu chưa thấy ổn, lại tiếp tục đào sâu thêm để có thể không chỉ làm web cho mình như một thú vui mà có thể kiếm tiền, có thể hướng dẫn người khác. Đừng bao giờ có tư tưởng “học xong” và chờ đợi không biết làm gì tiếp theo.

Nghe mơ hồ quá, tui chưa biết tự định hướng

Khả năng “xác định phương hướng” một số người là thấp hơn người khác là có thật. Qua quá trình hướng dẫn, chúng tôi thấy cần phải có đưa ra một lộ trình cho những người này, mặc dù hơi buồn, hơi mất thời gian nhưng chúng tôi cũng muốn góp vui. Vì thế, đã có bài Học HTML để làm web trong 15 ngày.

Nếu bạn vẫn hoang mang, thấy động lực bắt đầu khó quá, chúng tôi có dịch vụ gia sư (có tính phí), bạn cần liên hệ để được hỗ trợ.