Chinh phục IELTS từ zero đến hero

Đây là tóm tắt chia sẻ về việc học tiếng Anh từ một người hiện là cô giáo tiếng Anh, trong quá khứ cô ấy là dân học khoa học tự nhiên. Cách học này hữu ích cho những bạn không (hoặc chưa) có nền tảng tiếng Anh.

Hành trình này được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn cần tập trung, chuyên cần.

Giai đoạn từ 0 cho đến IELTS 6.5

Bìa sách Cambridge Grammar for IELTS
  • Làm bài tập nghe trong sách “Grammar for IELTS – Cambridge“. Cuối mỗi bài trong sách có phần bài tập nghe hoặc đọc mô phỏng đề thi IELTS, nhưng ở cấp độ dễ hơn. Cách học: nghe nhiều lần, so đáp án kết hợp transcipt (bản ghi bằng chữ của bài nghe) để nghe, hiểu từng từ của audio.
  • Tranh thủ mọi lúc mọi nơi có chút thời gian rảnh đều nghe đi nghe lại trên những file vừa kể. Tốt hơn: nhại lại theo những câu đã nghe và đã hiểu được.
  • Ngoài đọc sách, tìm một bộ phim Mỹ để khi rảnh có thể học nghe. Nên tìm một bộ phim yêu thích. Nên xem nhiều lần để nghe đi nghe lại nhiều lần. Mới đầu có thể có phụ đề tiếng Anh nhưng dần về sau nên tắt phụ đề.
  • Khi đọc không vấp theo kịp tốc độ của người nói, chứng tỏ đã nghe và hiểu rõ.

Giai đoạn từ 6.5 cho đến IELTS 8.5

IELTS band 8.
  • Áp dụng phương pháp chép chính tả: chỉ chép file nghe dài 3-5 phút mỗi lần. Việc này khá tẻ nhạt nên đòi hỏi kiên nhẫn. Điều có được sau quá trình này: nhận ra việc nghe chưa hoàn thiện để cố gắng, phát hiện ra bản thân phát âm sai dẫn đến nghe kém, giúp tăng khả năng nghe âm cuối, nối âm.
  • Nghe để giải trí và nâng cao hiểu biết: tìm một vài chủ đề kiến thức trên YouTube và nghe mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Nên nghe những chủ đề có hứng thú để việc nghe không trở thành gánh nặng.

Tổng kết lại

Để thi được IELTS với kết quả tốt đòi hỏi phải phối hợp toàn diện 4 kỹ năng. Cần phải đầu tư thời gian học hành một cách nghiêm túc, cần dồn nhiều sự tập trung đặc biệt trong quá trình ôn tập.

Nguồn: bài viết gốc tại VnExpress.