< All Topics
Print

1. Kiến thức nền là gì?

Kiến thức nền đang đề cập không phải là kiến thức phổ thông

Trên trang web Khó ăn cát bê tông này, kiến thức nền (knowledge base) để chỉ một tập hợp nhỏ có cấu trúc những bài viết có liên hệ với nhau theo cách nào đó.

Mục đích kiến thức nền ở đây để giúp trang bị vài thứ thuộc loại “không biết không được” cho những bạn đọc quan tâm đến các chủ đề chính được trang web đề cập.

Trong quá trình kèm cặp theo hình thức gia sư, chúng tôi phát hiện ra từ ngày có điện thoại thông minh, có mạng xã hội khiến cho nhiều người bị xao nhãng, khó tập trung nên việc học tập kém hiệu quả hơn trước. Để tránh nhận định chủ quan, chúng tôi cũng có trao đổi với một số nhà sư phạm, thầy giáo, một số người dạy nghề lâu năm họ cũng cùng chung nhận định.

Để học được hiệu quả, áp dụng được những gì đã học, buộc người học phải tự trang bị những kiến thức nền ghi trên trang này. Vì sao? Bởi vì nếu người học (đa phần đã là người lớn) không thể tự đọc hiểu, thực hành vài thứ cơ bản, chúng tôi sẽ mất rất nhiều thời gian “phát minh lại bánh xe”. Trong khi đó, nguồn lực của chúng tôi còn rất hạn chế để có thể “bao sân” được, chúng tôi chỉ là những người truyền thụ theo kiểu nghiệp dư, cùng chia sẻ, không có ý định thay thế hệ thống giáo dục chính quy.

Kiến thức nền ở đây sẽ hữu ích với những ai muốn tìm hiểu, muốn tiếp cận những bài viết tại Khó ăn cát bê tông như là một khoá học một cách tương đối chuyên chú, kéo dài vài tuần đến vài tháng, người theo học có một lượng hoàn chỉnh kiến thức, kỹ năng giống như theo đuổi một cua học để áp dụng vào cuộc sống.

Những lĩnh vực chúng tôi đang đề cập:

  • Cách học hiệu quả trong một thế giới đầy xao nhãng
  • Sử dụng máy tính, thiết bị điện tử một cách sành điệu
  • An toàn khi sử dụng Internet, các ứng dụng trên điện thoại
  • Làm trang web với WordPress
  • Các bước xây dựng cuộc sống thịnh vượng, cân bằng, hạnh phúc
  • Hành trang để có một công việc mơ ước

Vì không phải là những thầy cô giáo nên những gì chúng tôi trình bày chắc chắn sẽ còn nhiều lủng củng, thiếu sót, sai sót.

Chúng tôi mong rằng ý kiến của bạn đọc sẽ giúp chúng tôi ngày càng nâng cao chất lượng các bài viết, việc tương tác của các bạn sẽ không chỉ giúp cho chúng tôi, cho chính các bạn mà còn hữu ích cho những bạn đọc/ người học khác.

Để xem các mục “kiến thức nền” xin mời trở lại với trang mục lục.

Next 2. Cách thức tiếp cận kiến thức nền
Table of Contents