< All Topics
Print

1. Kiến thức nền là gì?

Kiến thức nền đang đề cập không phải là kiến thức phổ thông

Tại Khó ăn cát bê tông, kiến thức nền (knowledge base) đề cập một tập hợp nhỏ bài viết liên kết với nhau.

KACBT dùng từ knowledge base khác với cách hiểu “cơ sở kiến thức” người ta thường dùng với chữ “cơ sở” giống với “cơ sở” trong cụm từ “cơ sở dữ liệu” ý chỉ một kỹ thuật/ công nghệ/ phần mềm để lưu trữ thông tin.

Bạn tra cứu tiếng Anh cho kiến thức nền chúng tôi đề cập, hãy dùng từ primary knowledge.

Mục đích kiến thức nền giúp trang bị vài thứ thuộc loại “không biết không được” hỗ trợ bạn đọc tự tin trở thành một công dân số.

Lý do cần trang bị kiến thức nền

Quá trình kèm cặp theo hình thức gia sư, chúng tôi phát hiện từ ngày có điện thoại thông minh, có mạng xã hội khiến nhiều người xao nhãng, khó tập trung nên việc học tập kém hiệu quả hơn trước.

Để tránh nhận định chủ quan, chúng tôi trao đổi với một số nhà sư phạm, thầy giáo, người dạy nghề lâu năm, tham khảo tài liệu học thuật nước ngoài,… người ta cũng cùng chung nhận định.

Muốn học hành (chủ yếu tự học) hiệu quả, áp dụng được những gì đã học, buộc người học phải tự trang bị những kiến thức nền/ kiến thức căn bản ở đây. Vì sao? Bởi vì nếu người học (đa phần là người lớn) không thể tự đọc hiểu, tự thực hành vài thứ cơ bản khiến chúng tôi tốn nhiều thời gian “phát minh lại bánh xe“, người học cũng mau nản chí.

Trong khi đó, nguồn lực của KACBT còn rất hạn chế, không thể “bao sân” được. Chúng tôi chỉ là những người truyền thụ nghiệp dư, mang tính chia sẻ, không có ý định làm lớp học bài bản, chưa muốn làm phần việc của giáo dục chính quy.

Kiến thức nền ở đây sẽ hữu ích với những ai muốn tìm hiểu, muốn tiếp cận những bài viết tại Khó ăn cát bê tông như là một khoá học một cách tương đối chuyên chú, kéo dài vài tuần đến vài tháng. Người theo học thủ đắc một lượng khá hoàn chỉnh kiến thức, kỹ năng gần giống như theo đuổi một cua học ngắn để có thể áp dụng vào công việc/ cuộc sống.

Không phải là những thầy cô giáo, chúng tôi hướng dẫn qua các bài viết, video clip chắc chắn sẽ còn nhiều lủng củng, thiếu sót, sai sót.

Chúng tôi mong rằng ý kiến của bạn đọc sẽ giúp chúng tôi ngày càng nâng cao chất lượng các bài viết, việc tương tác của các bạn sẽ không chỉ giúp cho chúng tôi, cho chính các bạn mà còn hữu ích cho những bạn đọc/ người học khác.

Để xem các mục “kiến thức nền” xin mời trở lại với trang mục lục.

Next 2. Cách thức tiếp cận kiến thức nền
Table of Contents