< All Topics
Print

2. Cách thức tiếp cận kiến thức nền

1. Lên danh sách những mục sẽ đọc trong một phiên học

Một phiên học được hiểu là một quãng thời gian bạn bỏ ra để đào bới KACBT này. Quá trình chúng tôi thử nghiệm, khuyến cáo nên dùng 3-4 pomodoro để sự học hỏi kiến thức ở đây thu hái được chút ít.

2. Trang thiết bị cần thiết để học

Nhà nông ra đồng phải mang theo dụng cụ, đầu bếp có bộ dao kéo làm bếp, thợ sửa ống nước có bộ đồ nghề, học sinh có cặp mang theo sách, tập, dụng cụ học tập,…

Nếu bạn không có bất cứ dụng cụ học tập nào, bạn nên trở về sống ở thời Đồ đá.

Dụng cụ để việc học hiệu quả:

  • Một cuốn sổ tay + cây bút tốt: dùng để viết những thứ quan trọng, giúp theo dõi liên tục những thứ cần phải nắm bắt.
  • Một máy tính cá nhân: laptop hoặc desktop đều được, màn hình càng to càng tốt. Smartphone KHÔNG hiệu quả trong học tập mà còn tàn phá sự tập trung, hãy TRÁNH XA nó khi bạn muốn học (trừ khi đang học sử dụng smartphone).
  • Một bảng viết: có thể dùng bảng phấn hoặc bút viết đều được, nếu có flipchart (khá tốn tiền) càng tốt.
  • Một đồng hồ cà chua để áp dụng kỹ thuật Pomodoro.

3. Lý thuyết, bài tập, thực hành, mở rộng vấn đề bện chặt vào nhau

Để việc học được thoải mái, vui vẻ, hiệu quả cao, người học cần có một đầu óc cởi mở, hơi có chút áp lực để kích thích giống như món ăn có gia vị. Nhưng không được để rơi vào tình trạng căng thẳng, nản lòng, xao nhãng,… những trạng thái tâm lý mang tính tiêu cực sẽ phá tan nát sự học.

Đừng đối lập giữa lý thuyết – thực hành, cũng đừng tin rằng có một cách học tốt nhất như một công thức bất di bất dịch. Hãy thử nghiệm, quan sát, ghi chép để rút ra được cách học phù hợp nhất với bản thân.

Nên luân phiên, xen kẽ học thực hành, làm bài tập, học lý thuyết để não được phối hợp hoạt động cùng các giác quan giúp ghi nhớ tốt, và có thể nảy ra ý tưởng mới.

4. Áp dụng kiến thức, kỹ năng vào thực tế

Ngoài việc học lý thuyết + thực hành trong môi trường phòng học, trường lớp hoặc xưởng thực tập, những thứ học được phải mang ra áp dụng vào cuộc đời thì việc học mới không vô nghĩa.

Ví dụ học về kinh tế sẽ hiểu được cách đồng tiền lưu thông, từ đó áp dụng vào cuộc sống để tiết kiệm tiền, đầu tư để “tiền đẻ ra tiền”. Học về địa lý, áp dụng vào cuộc sống để xác định phương hướng, đường đi bằng những công cụ thô sơ, nhìn hướng mặt trời, canh hướng gió thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào bản đồ trên smartphone.

Previous 1. Kiến thức nền là gì?
Next 3. Học cách học, phương pháp học
Table of Contents