< All Topics
Print

3. Học cách học, phương pháp học

1. Siêng năng thôi chưa đủ, phải có phương pháp

Những nhà giáo dục, nhà sư phạm, các thầy cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ cách học tốt có thể áp dụng với hầu hết mọi người là như sau:

  • Nếu chỉ nghe giảng, 80% thông tin thu nhận được sẽ quên đi sau vài giờ
  • Nếu đọc và nghe giảng, 60% thông tin sẽ quên đi sau vài giờ
  • Nếu đọc, nghe và thảo luận, trả lời câu hỏi của người khác và giải thích lại cho người khác về một chủ đề, chỉ 20% thông tin về chủ đề đó bị quên sau vài giờ

Như vậy, để học hiệu quả, người học cần phối hợp tối đa có thể các phối hợp nghe, đọc/ xem, thảo luận, hỏi đáp, giải thích lại. Dù trong môi trường, điều kiện học có thiếu thốn tới đâu, cũng luôn áp dụng được ít nhất một tổ hợp gồm 2 thứ trong những thứ kể trên, chỉ bất nhiêu, đã giúp nhớ được hơn 20% thông tin so với người chỉ áp dụng một phương pháp.

Cách học tốt đó là học theo nhóm nhỏ, tối đa 5 người, áp dụng các phương pháp đọc, nghe, thảo luận, giảng lại như đã kể trên.

Khi nhớ được, người ta mới có thể hình thành tri thức của riêng mình.

2. Hình ảnh bằng hàng ngàn lời nói

Não người làm việc với hình ảnh tốt hơn đọc chữ hoặc nghe lời nói. Do đó, việc ưu tiên tận dụng hình ảnh trong học tập sẽ giúp mau thuộc hơn, nhớ lâu hơn. Cách làm là chúng ta chuyển đổi những câu chữ khô khan thành những sơ đồ, mô hình với hình ảnh sinh động để dễ ghi nhớ.

Thông điệp phòng tránh Covid

Bên trên là cách người ta truyền tải những lời khuyến cáo giúp chung sống an toàn với đại dịch Covid-19.

Không những chỉ sử dụng hình ảnh, người ta còn rút gọn lại câu chữ bằng 9K để có thể dễ nhớ hơn nữa.

Hãy áp dụng cách nào vào học tập của bạn nhé.

3. Học tập trung cao, sau đó lặp lại nhiều lần

Trong quá trình học một mình, bạn nên áp dụng phương pháp Pomodoro để tăng sự tập trung. Những ai sinh ra từ năm 1990 duy trì độ tập trung thấp hơn thế hệ trước bởi bị vây quanh bởi thiết bị kỹ thuật số, mạng Internet,… tạo nên FOMO.

Luyện tập nhiều, độ tập trung sẽ cao hơn, việc làm chủ thời gian dễ dàng hơn là bị chi phối bởi những thứ vụn vặt.

Đừng học kiểu nhồi nhét mà học rải ra một thời gian, duy trì đều đặn sẽ tốt hơn nhiều. Một ví dụ: nếu bạn học 3 câu tiếng Anh mỗi ngày và học liên tục trong 5 ngày rồi mới học qua 3 câu khác sẽ tốt hơn nhiều so với bạn học 5 câu tiếng Anh mỗi ngày và chỉ 1 lần hoặc 2 lần, sau đó không còn lặp lại thêm lần nào nữa.

Không có bất cứ kiến thức, kỹ năng nào được lưu lại trong não bạn để có thể sử dụng lại nếu bạn không lặp lại ít nhất 3 lần. Nếu không tin, đố bạn nhớ được một gương mặt bạn đi xe ngoài đường và nhìn thấy trong đám đông khi bạn gặp lại.

Ôn lại ở đây đề cập cả khía cạnh học lý thuyết, làm bài tập và cả thực hành. Việc ôn không được tiến hành quá vội vàng, 3 lần không thể trong 1 ngày hoặc 3 ngày liên tiếp mà phải có khoảng ngày nghỉ không cách quá xa, khoảng cách này bao nhiêu, bạn cứ thử theo suy nghĩ của bạn, có ghi nhật ký, đo đếm để kết luận thế nào là phù hợp với bạn.

Bạn có nhớ ngày còn học cấp một, bạn từng đọc ra rả “Bảng cửu chương“? Đó chính là lý do đến bây giờ bạn vẫn nhớ.

Không nhiều người trong số chúng ta có thể nhớ được “7 hằng đẳng thức đáng nhớ” bởi vì việc lặp lại để thuộc ít hơn nhiều so với Bảng cửu chương.

4. Nắm bắt vững chắc những thứ căn bản

Đừng học nhiều, nhanh khi chưa nắm chắc căn bản. Sự lơ mơ không giúp bạn tiến bộ về sau mà chỉ khiến bạn tiêu phí mất thời gian một cách vô ích.

Để chắc rằng bạn hiểu căn bản những thứ bạn cho rằng bạn hiểu, hãy thử giảng lại cho người khác xem họ có hiểu hay không? Nếu không có người thật để tương tác, bạn có thể viết status lên Facebook, đăng bài lên các trang web. Nếu có kha khá người không hiểu bạn nói gì, chứng tỏ bạn chưa thuộc bài.

Tìm lời giải theo cách khác, đặt ngược lại vấn đề cũng giúp bạn hiểu biết sâu sắc hơn những gì thu nhận được.

Với những môn học có thể áp dụng tạo ra sản phẩm trong thực tế như lập trình máy tính, bạn cần viết những chương trình/ phần mềm nho nhỏ để vừa luyện tay nghề, vừa tạo cảm hứng học, kích thích não sáng tạo.

5. Học thụ động bổ sung cho học chủ động giúp kiến thức, kỹ năng ở lại với bạn lâu dài biến thành năng lực

Previous 2. Cách thức tiếp cận kiến thức nền
Next 4. Bản đồ nội dung Kacbt
Table of Contents