Một phát hiện kinh hoàng: không có Blog Page

Quay lại câu chuyện 1 trang web chạy trên nền WordPress phải có những gì, điều này chỉ có những ai hay vọc WordPress mới hiểu được. KACBT cũng chưa biết được điều này, hôm nay chợt phát hiện ra chưa tồn tại Blog Page.

Blog page là cái gì? Nó làm gì?

Thời đại của Google thần thánh, chỉ cần mất 3 giây tìm ra nguyên nhân tại sao Blog Page không tồn tại.

Blog Page là cái gì, nói thiệt là nó gây bối rối không kém cho người mới dùng WordPress như chúng tôi đây.

Nó chính là cái mà khi bạn truy cập vào mục Trang -> Tất cả các trang trong Admin Dashboard bạn sẽ thấy:

Blog page chính là Posts Page, huh?

Cách đơn giản nhất để hiểu blog page là gì, đó là bạn click vào mục Blog để thấy ngay. Bạn thấy đơn giản chưa? Rất đơn giản, đó là một trang hiển thị các bài viết theo thứ tự mới trước, cũ sau, nghĩa ban đầu của blog đó là web log (nhật ký trên web).

Blog page để làm gì? Mục đích để người duyệt web xem lướt qua hàng loạt bài viết có trên trang web của bạn, khi gặp bài hay, họ có cơ hội dừng lại đọc. Giữ được người đọc là cả một nghệ thuật, nếu bạn đang sở hữu một blog, bạn chắc chắn hiểu được ý nghĩa của việc người đọc lưu lại lâu trên trang.

Việc này không khác mấy với việc bạn có một quầy hàng, bạn trưng bày, treo móc đủ thức lên để người mua cảm thấy bắt mắt, từ đó nảy sinh ý định mua gì đó.

Nguyên nhân không tồn tại Blog Page?

Sở dĩ không tồn tại blog page đó là do một số theme bố trí blog page theo dụng ý của họ khác với mặc định của các theme cơ bản do WordPress.org cung cấp.

Tuy thế, hầu hết theme đều cho phép chúng ta tạo một blog page bởi vì vốn WordPress được làm ra thuở ban đầu là để viết blog, không có blog page sẽ là một sự… báng bổ đáng hổ thẹn.

Bạn làm theme mà không cho phép người dùng (người ít kiến thức về IT) thực hiện tạo ra một blog page, họ sẽ đánh giá thấp theme của bạn, có thể bạn sẽ nhận được vài đánh giá 1 sao, hoặc cùng lắm 3 sao mà thôi.

Làm sao để có blog page?

Ngay khi “phát hiện kinh hoàng”, chúng tôi đã thực hiện ngay việc làm thế nào đó để cho blog page được tồn tại. Cách làm đã được thực hiện như sau:

Vào ngay trang chủ Admin, truy cập mục Trang, bấm nút tạo mới để tạo, nội dung nhập đơn giản như sau:

Tạo blog page một cách nhanh gọn

Ngay khi có trang này, vào trong mục Settings -> Reading để tuỳ chỉnh, trông như hình dưới:

Blog page tuỳ chỉnh
Chỉnh blog page lần lượt 1, 2, 3 như trên hình

Vậy xong rồi đó. Bạn đã chứng kiến blog page trông hình hài và được giải thích như thế nào ở đầu bài rồi. Giờ là lúc nói lời tạm biệt, hẹn gặp lại vào một bài khác.