Ngày 1: Cơ bản về World Wide Web

World Wide Web (tức WWW) có mối liên hệ mật thiết với ngành công nghiệp Web, thiết kế trang Web, website hoặc ứng dụng web.

WWW và Internet khác và giống như thế nào?

Thuở xưa, các máy tính là độc lập với nhau. Muốn trao đổi dữ liệu, người ta phải chép ra đĩa và mang từ máy này qua máy kia.

Một ngày kia, các kỹ sư, nhà khoa học làm việc với máy tính mới thấy rằng cần nối các máy tính lại để việc trao đổi dữ liệu thuận tiện hơn. Từ đó nảy sinh ra cái gọi là “mạng máy tính”. Không cần phải hiểu chuyên sâu về kỹ thuật, bạn chỉ cần biết người ta nối dây giữa các máy tính với nhau gần giống cái kiểu đi dây điện nối các thiết bị điện trong nhà bạn vậy.

Internet = liên mạng = mạng của các mạng máy tính

Internet đơn giản là nhiều mạng máy tính được nối với nhau và vượt ra tầm của một địa phương mà trở thành toàn cầu, trong tương lai có thể ra cả hành tinh khác ngoài Trái Đất. Nói cách khác: Internet là mạng của các mạng.

Người ta hay gọi Internet là xa lộ thông tin. Điều này nói lên rằng Internet chính là hạ tầng để truyền tải thông tin, như kiểu trong thực tế có hạ tầng giao thông, hạ tầng “đường, điện, trường, trạm” ở khu dân cư bạn đang sống.

World Wide Web (viết tắt: WWW) chính là một dịch vụ quan trọng, phổ biến trên Internet

Trên Internet có rất nhiều giao thức và dịch vụ hoạt động để phục vụ các nhu cầu thông tin liên lạc, truyền tin tức, tài liệu khác nhau. Vài thứ chúng ta thường thấy như SMTP, POP3 để gửi và nhận thư điện tử email, FTP để truyền file, DHCP để cấp phát địa chỉ động,… khá là nhiều giao thức (hiểu đơn giản như là ngôn ngữ/ tiếng nói con người để trao đổi thì máy tính “nói” với nhau qua giao thức), và các giao thức này được tích hợp trong phần mềm, phần cứng, phần sụn để tạo thành một dịch vụ phục vụ con người.

Trong số đó, HTTP (giờ là HTTPS) là giao thức dùng để truyền dẫn siêu văn bản, tức là các file HTML để làm nên các trang web.

Các trang web tổng hợp lại được gọi là World Wide Web (mạng diện rộng thế giới/ toàn cầu).

Vì sự hữu ích, công nghệ mở của WWW nên nó trở nên thông dụng đến mức nhiều người đã đồng nghĩa WWW với Internet bởi vì họ không chuyên về lĩnh vực ICT nên không biết được Internet còn nhiều thứ khác, WWW chỉ là một trong số đó.

Các từ ngữ về kỹ thuật, trong lĩnh vực ICT với người không chuyên môn quả là rối rắm, đôi lúc lại tra từ điển bình thường ra nghĩa không thể hiểu được.

Chính vì thế, để dễ hình dung, bạn cứ xem so sánh sau:

Thế giới sáchWorld Wide Web
Phần, chương, hồi của 1 cuốn sáchTrang web đơn
Một cuốn sáchMột website
Một thư việnMột tập hợp nhiều website
Bảng so sánh giữa thế giới sách với WWW cho dễ hiểu.

Nếu bạn vẫn thấy rối rắm, chưa hiểu được trang web -> website -> World Wide Web qua bảng so sánh trên, chúng tôi thêm ví dụ nữa:

Căn hộ chung cưTrang web
Block nhà chung cưWebsite
Các con đường, xe cộGiao thức HTTP, trình duyệt web
Khu đô thị/ thành phố/ bangTập hợp các website của 1 nước
Thế giới căn hộ/ nhàWorld Wide Web
So sánh thế giới thật với WWW

Thông tin về WWW từ Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

World Wide Web, gọi tắt là WWW, mạng lưới toàn cầu là một không gian thông tin toàn cầu mà mọi người có thể truy cập (đọc và viết) thông tin qua các thiết bị kết nối với mạng Internet; một hệ thống thông tin trên Internet cho phép các tài liệu được kết nối với các tài liệu khác bằng các liên kết siêu văn bản, cho phép người dùng tìm kiếm thông tin bằng cách di chuyển từ tài liệu này sang tài liệu khác. Thuật ngữ này thường được hiểu nhầm là từ đồng nghĩa với chính thuật ngữ Internet. Nhưng Web thực ra chỉ là một trong các dịch vụ chạy trên Internet, ngoài Web ra còn các dịch vụ khác như thư điện tử hoặc FTP.

Nhà khoa học người Anh Tim Berners-Lee được cho là đã phát minh ra World Wide Web khi làm việc cho CERN vào tháng 3 năm 1989 bằng cách gửi Quản lý thông tin: Đề xuất[1] và viết trình duyệt web đầu tiên vào năm 1990.[2][3] Trình duyệt được phát hành bên ngoài CERN năm 1991, lần đầu tiên cho các tổ chức nghiên cứu khác bắt đầu vào tháng 1 năm 1991 và công chúng trên Internet vào tháng 8 năm 1991. World Wide Web là trung tâm cho sự phát triển của Thời đại Thông tin và là công cụ chính mà hàng tỷ người sử dụng để tương tác trên Internet.[4][5][6]

Tài nguyên web có thể là bất kỳ loại phương tiện có thể tải xuống nào, nhưng các trang web là phương tiện siêu văn bản đã được định dạng bằng Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML).[7] Định dạng như vậy cho phép các siêu liên kết nhúng có chứa URL và cho phép người dùng dễ dàng điều hướng đến các tài nguyên web khác. Ngoài văn bản, các trang web có thể chứa các thành phần hình ảnh, video, âm thanhphần mềm được hiển thị trong trình duyệt web của người dùng dưới dạng các trang kết hợp nội dung đa phương tiện.

Nhiều tài nguyên web với một chủ đề chung, một tên miền chung hoặc cả hai, tạo nên một trang web. Trang web được lưu trữ trong các máy tính đang chạy chương trình gọi là máy chủ web đáp ứng các yêu cầu được thực hiện qua Internet từ các trình duyệt web chạy trên máy tính của người dùng. Nội dung trang web có thể được cung cấp phần lớn bởi nhà xuất bản hoặc tương tác nơi người dùng đóng góp nội dung. Các trang web cung cấp nội dung với vô số lý do như thông tin, giải trí, thương mại, chính phủ hoặc phi chính phủ,…

Điều thú vị của WWW: bạn có thể tham gia vào đó mà không tốn kém