Thay đổi biểu tượng trong KB

Kacbt có một mục mang tên Kiến thức nền, nơi cung cấp những kiến thức chung nhất để trợ giúp người truy cập có thể tự học thêm những kiến thức tại Kacbt. Mới được tổ chức chưa lâu, mọi thứ còn rất sơ sài, ngay cả các chuyên mục cũng chưa được bố trí hợp lý.

Mục kiến thức nền gồm có những gì?

Mục này cung cấp những thứ mà nếu không cung cấp ở đây, chúng tôi sẽ phải copy & paste đi lại nhiều lần vào những mục con trên các mục khác ở website này. Vì nếu không, người đọc sẽ hầu như chẳng thể hiểu “đầu cua tai nheo” để có thể đọc bài, thực hành theo, lúc đó mọi thứ chúng tôi muốn cung cấp trở nên vô nghĩa.

Có người thích trường phái “học lỏm” theo kiểu “mì ăn liền” để nhanh chóng làm một cái gì đó ngay bởi vì hiện nay mọi thứ thay đổi với tốc độ chóng mặt, nhiều người không còn kiên nhẫn. Nhưng qua thời gian làm gia sư kèm cặp 1 – 1 với kha khá học viên, chúng tôi nhận ra rằng “dục tốc bất đạt”.

Ở đây, bạn sẽ có thể đọc được những thứ… click Kiến thức nền để biết.

Tại sao phải thay đổi biểu tượng?

Ngay lúc này, lúc cần thay đổi biểu tượng của các chuyên mục, trông như sau:

Biểu tượng (icon) của các chuyên mục

Các biểu tượng trông có gì đó rất “cơ khí”, vì thế chúng tôi muốn thay đổi thành biểu tượng khác trông bớt “điện máy” hơn. Việc này có khó không? Khi click vào để thay đổi không hiện lên chức năng để thay đổi.

Vì được trang bị kiến thức nền về WordPress vững vàng, việc này được tiến hành nhanh chóng, gọn gàng. Người thực hiện thao tác dường như hình dung rõ phải click vào đâu trên giao diện. Bạn tò mò có thể xem ngay:

Truy cập vào category của KB

Một danh sách các chuyên mục (category) sẽ hiện ra. Khi rà chuột vào sẽ hiện lên mục Edit, click vào nó như hình dưới:

Chỉnh sửa một chuyên mục

Một màn hình khác lập tức hiện ra cho phép thay đổi tên chuyên mục, kéo chuột xuống một xíu sẽ thấy có chỗ để thay đổi biểu tượng (icon) cho chuyên mục đó. Ảnh dưới minh hoạ các bước 1, 2 để thay đổi icon.

Icon hiện tại hình hồ sơ nền xanh, thay đổi mới qua (1), bấm (2) để cập nhật

Xong rồi đó, thật nhanh chóng, đơn giản chỉ trong vòng 45 giây cả thảy cho sự thay đổi dù trước đó chưa từng thực hiện việc đó một lần nào.

Điều muốn nói qua bài viết này

Không phải mọi thứ chúng ta đều cần phải tìm về kiến thức căn nguyên cội rễ của vấn đề theo kiểu “phát minh lại bánh xe”. Nhưng điều đó cũng không nói lên rằng có những cái đơn giản chúng ta lại bỏ qua những kiến thức cơ bản, nền tảng.

Ngay ví dụ này, bạn thấy rồi đó, với người không có kiến thức nền về WordPress, cô ấy sẽ loay hoay khá lâu, có khi mất hàng chục phút cho việc đơn giản như vậy.

Trong quá trình học tập, học hỏi, học suốt đời, người ta cần trang bị một số kiến thức nền tảng khác bên ngoài kiến thức phổ thông được học trong 12 năm ở trường phổ thông. Thời gian bỏ ra để có được kiến thức nền với một số người nóng ruột sẽ cảm thấy như nản lòng, vô ích. Với những người khác, đó là sự đầu tư rất đáng giá.

Thực sự, nếu không trang bị những kiến thức như vậy, trong tương lai người ta sẽ hoặc không “làm nên trò trống gì” hoặc lại tốn thời gian gấp nhiều lần so với được trang bị kiến thức nền tốt.

Học võ thì cần gì thể lực, cần gì biết đứng tấn? Nếu bạn quan niệm như vậy, bài viết này dường như nước đổ lá khoai với bạn mất rồi!