Biểu tượng website Khó ăn cát bê tông

Chào mừng năm mới bằng quả Oops… vỡ mẹt vì site chết thẳng cẳng

Mị cảm thấy hài hước khi chỉ một chút lơ là đã lãnh ngay hậu quả: website ngủm. Mấy ngày nay Mị ăn chơi quá đà, nghỉ lễ Tết Tây sớm, đi lượn lạo bãi biển nương dâu, ăn vặt nuốt thức ăn độc hại từ nội tạng súc vật. Chưa hết, Mị còn nghịch ngợm đủ trò các kiểu con đà điểu để rồi đánh mất… phong độ. Hồi nãy cách đây chưa đầy 2 giờ, Mị đăng nhập vào Khó Ăn Cát Bê Tông, định hoàn tất một bài viết nháp nào đó… đã ngơ ngác vì site chết queo.

Chuyện gì xảy ra khi truy cập vào website hồi nãy?

Thức giấc trễ, Mị mở khoancatbetong.com thấy ngay dòng chữ rất đáng xấu hổ, cảm giác như bị gái mới lớn nào đó phùng hai má lên, chớp chớp mắt vậy ☺️

Lỗi thiết lập kết nối cơ sở dữ liệu

Mặc dù kinh nghiệm về WordPress còn ít ỏi, dù sử dụng WordPress cũng tính ra được vài năm, tui cũng nhận định được hệ quản trị cơ sở dữ liệu đã ngừng hoạt động. Tui bỏ qua bước chẩn đoán theo kiểu có khả năng sai mật khẩu kết nối cơ sở dữ liệu, liên quan đến permission, authorization này nọ. Tại sao tui biết điều này? Bởi vì tui từng phải ngồi lọ mọ nhiều ngày tự tìm hiểu, thử nghiệm, cài đặt hệ thống từ zero, tiếp cận vấn đề từ gốc rễ nên có được sự nhạy cảm của chẩn đoán tình huống. Dù sao cũng phải xem thử có phải vậy không? Gõ ngay lệnh:

sudo systemctl status mariadb

Những gì hiện ra trên màn hình xác nhận phỏng đoán của tui:

MariaDB chết queo, bị hệ điều hành kill vài ăn nhiều RAM

Nhìn đời một cách lạc quan, tui thấy hỏng liền bắt tay sửa, còn chuyện có sửa được hay không hồi sau sẽ rõ. Việc Mị tập trung lúc này: xem log và chỉnh sửa cho MariaDB chạy lại.

Xe đạp, xe máy thủng tui tự vá được dù không đi học sửa xe nào

Sau khi xem qua log tui hiểu rằng MariaDB đã dùng quá nhiều RAM nên bị hệ điều hành “giết chết”. Cách ngồi chỉnh từng thông số theo cách một DJ chỉnh nhạc e rằng tui cũng làm được nhưng mất nhiều thời gian. Tui quyết định lúc nào có thời gian, cảm hứng mới bắt tay tỉ mẩn chỉnh chọc, còn giờ đây tui hình dung phải dùng cách chữa cháy để website sớm chạy lại. Vậy là tui tìm đến một công cụ để nó gợi ý cho cách sửa.

Công cụ giúp chỉnh thông số MariaDB

Chạy MySQLTuner tạo ra những thông báo, gợi ý, tui cứ theo đó mà chỉnh sửa các file .cnf (đại diện cho cấu hình MariaDB hoặc MySQL). Cứ từng bước làm, cho đến khi hiện lên những chữ OK.

Vài thông số liên quan InnoDB engine dùng trong MariaDB

Sửa chữa tạm ổn, khởi động lại MariaDB với lệnh:

sudo systemctl restart mariadb

Tui có đọc tài liệu MySQLTuner (dân viết code thường gọi “đọc docs”) thấy rằng để MariaDB chạy một thời gian rồi chạy lại MySQLTuner sẽ có những gợi ý giúp chỉnh thông số tốt hơn. Lúc này làm gì hơn ngoài chờ đợi một quãng thời gian xem sao.

Giờ đây, tui login WordPress Admin Dashboard, thấy như này:

Hiệu suất WordPress đang ổn
Thông báo mang tính… vô nghĩa của WordPress

Tại sao thông báo trên là vô nghĩa, tại vì bữa trước tui chỉnh chọc, WordPress Core hiện ra 2 cái nghe rất bi quan. Hôm nay, với thông báo tui đang nhìn thấy, mọi thứ có vẻ ổn. Như vậy là thế nào tui cũng chưa thể nắm bắt được.

Có một điều phải đánh đổi đó là website chạy chậm hơn trước chút xíu. Dung lượng RAM cấp cho MariaDB giờ đây ít hơn trước, các câu lệnh SQL vẫn như cũ, chắc chắc sẽ phản hồi phải chậm hơn.

Đăng tại Chưa phân loại