Cách đây chừng nửa năm người viết bài này có dịp viết một ứng dụng web nhỏ để hỗ trợ nhóm bạn bè quản lý một số file tài liệu để có thể chia sẻ với nhau một cách dễ dàng. Lúc đó viết code chỉ mất tầm 3 ngày là xong. Từ đó đến nay web chạy tốt, ổn định. Nhưng…

Có sự nhầm lẫn trong việc phân quyền

Vì là ứng dụng một người viết code duy nhất nên anh ta cũng là tester và hỗ trợ, hướng dẫn người sử dụng luôn. Tình nhìn xảy ra vì có người dùng có nhiều hơn một thư mục nên đã xảy ra trong quá trình upload có sai sót về kiểm tra nên người nọ đã upload nhầm vào thư mục người kia.

Điều khôi hài hơn là trong việc phân quyền nhầm người ta đã không thể download tài liệu của mình đưa lên nhưng lại download được tài liệu khác.

Trong quá trình viết code có kiểm thử, nhưng khó bao quát được hết các tình huống, khi sử dụng một thời gian mới có nhiều điều buồn cười.

Khi di chuyển server đành phải xử lý thủ công

Gần đây hosting đã bị đầy nên chuyển sang server mới. Vì ứng dụng nhỏ nên không có các thứ như cài đặt, kiểm tra tính toàn vẹn dữ liệu này nọ nên đã nảy sinh ra vấn đề, chưa gọi thảm hoạ lắm nhưng cũng phải xử lý thủ công vì không biết file nào sau khi đổi tên đã là file nào.

Cũng thật may mắn khi đang có vài bạn nữ với kỹ năng tin học văn phòng khá nên phân cho mỗi người vài trăm file để họ rà soát và gắn lại cho đúng. Việc đơn giản vậy mà cũng mất 2 ngày mới hoàn tất. Thật quá nguy hiểm!

Bài học

Trong quá trình upload file luôn xảy ra trường hợp sai sót, file bị đứt gãy hoặc không được đưa vào đúng thư mục. Do đó cần phải có đoạn mã để kiểm tra việc này.

Chưa hết, trong cơ sở dữ liệu nên lưu kích thước của file để trường hợp nhầm lẫn, thất lạc có thể nhanh chóng viết một vài script để dò tìm, đối soát, tiết kiệm rất nhiều công sức rà soát thủ công. Nếu có hàng ngàn file sẽ là thảm hoạ vậy.