KACBT từ ngày 23-08-2022 thử áp dụng ảnh AVIF để tiết kiệm dung lượng lưu trữ một phần, một phần giúp cho trang nạp xuống nhanh hơn. Việc này có thể làm mất thời gian hơn một chút bởi vì WordPress chưa chính thức định dạng này.

Thay vì nói dài dòng, biểu diễn luôn cho bạn thấy hình ảnh bên dưới:

Cô thợ rèn tốc độ
Ảnh ban đầu PNG 552.987 bytes, ảnh bạn đang thấy 54.124 bytes

Ảnh gốc và ảnh AVIF cách nhau khá nhiều, ảnh AVIF chỉ có kích thước 10% so với ảnh gốc, nhưng chất lượng xem trên màn hình máy tính, điện thoại thông dụng gần như không giảm bao nhiêu.

Điều đó nói lên rằng nếu bài này có chừng 10 hình ảnh, KACBT đã giảm được kha khá kích thước file. Từ đó giúp cho trang web nạp xuống trình duyệt người vào đây học làm web nhanh chóng hơn. KACBT cũng tiết kiệm được không gian lưu trữ trên web server.

Cách dùng ảnh AVIF hơi mất công nhưng khá đơn giản

  • Upload ảnh JPEG hoặc PNG đang có lên trang avif chấm io để chuyển đổi định dạng. Kết quả sẽ tải về được file ảnh dạng AVIF.
  • Dùng trình FTP client để upload ảnh vừa tải về lên thư mục wp-content/upload/2022/08 (thay bằng năm, tháng hiện tại). Nếu muốn upload qua chức năng Media của WordPress đòi hỏi phải chỉnh chút ít code trong file functions.php, ngoài phạm vi bài viết này.
  • Chèn hình ảnh định dạng AVIF vào bài viết của bạn với chức năng “Chèn từ URL” khi dùng hộp thoại chèn ảnh lúc soạn thảo bài.