Biểu tượng website Khó ăn cát bê tông

Sửa lỗi PageSpeed Insights: Document does not have a meta description

Khi tui kiểm tra trang web của tui trên trang PageSpeed Insights, nó đã báo điểm SEO thấp lè tè, đâu đó 90 mà thôi. Tui cũng không phải hạng quá khích về SEO, chủ yếu thích là trang web nạp nhanh hơn mà thôi.

Nguyên nhân của lỗi này là gì?

Ở đây tui sử dụng WordPress làm trang web này nên chỉ bàn đến WordPress mà thôi. Trong thực tế, những trang web sử dụng mã nguồn khác hoặc “code bằng tay” thì cũng không khác mấy về mặt lý thuyết.

Việc này là sao? Là trong phần HEAD của HTML thiếu mất dòng sau:

Dòng mô tả vắn tắt nội dung trang web hiện tại

Tui ngạc nhiên tột độ về việc này khi tự biến mình thành… niu bai 😢. Khi tui nghĩ về thứ huyền thoại (thực ra tui cho rằng đó là hoax) đâu đó hổng nhớ rõ cho lắm: rằng những tay mơ trong làng web, đám nghiện WordPress từng nghĩ rằng WordPress là một phần mềm làm Web được xem là “hỗ trợ SEO tốt nhất”. Vậy mà, nhảy ngay vào trang home page dính ngay lỗi ngớ ngẩn như này.

Ui, bàn về việc “tưởng dzậy mà hổng phải dzậy” có khi phải viết cả kho sách, tui chỉ muốn làm sao cho có cái dòng này vào WordPress mà thôi.

Kiểm tra thêm các trang con xem sao?

Tui mở đại một trang trên này, cụ thể nó là trang nói về tự học nhưng kết quả hổng ngon để xem thử có dòng đó không? Lần nữa, tui lại ngạc nhiên… thích thú khi cũng hổng có dòng này luôn. Hahaha, vậy mới kinh dị làm sao chứ!?

Vậy là hổng có dòng mô tả nào như vậy trong tất cả các trang, bài trên web của tui. Phải chăng, do vậy mà điểm SEO thấp? Chưa biết được, tui cứ thử áp dụng, vài tuần sau kiểm tra lại xem sao.

Thực ra, những cái về meta này Google nói gì tui cũng chưa bao giờ tra cứu thử xem nó có tác dụng gì hay không.

Trong quá khứ tui có đọc đâu đó rằng kể từ ngày X, tháng Y, năm Z nào đó Google sẽ bỏ qua những mô tả trong phần meta để tránh bị dân làm SEO nhồi nhét những thứ vớ vẩn, mô tả chỉ cốt để lên top mà không phản ánh đúng nội dung của trang. Google vẫn chú trọng nội dung bên trong hơn là phần mô tả này.

Đợi gì mà không tham khảo lại xem những thẻ meta nào Google vẫn còn tham khảo đến.

Làm nhanh một Google tìm kiếm, thấy một trang từ đất nước Kangaroo nói rằng:

It was 21 September 2009 when Google published an article stating they would no longer use meta keywords in ranking web search results.

Trích từ https://www.sitecentre.com.au/blog/meta-keywords

Thực ra, tui vốn là thủ thư nên tui có kiến thức về Metadata trước cả khi Google trở thành một đế chế. Cái thời mà tui tìm kiếm trên những công cụ như WebCrawler, AltaVista, Lycos,… và sục sạo trong những cơ sở dữ liệu học thuật, tra cứu phát minh sáng chế là tui đã hiểu metadata để làm gì, có tác dụng ra sao. Rồi ngay cả “web ngữ nghĩa” là cái gì tui cũng biết từ thời bình minh của World Wide Web.

Cũng đừng nhầm nhọc là Google hoàn toàn phớt lờ các meta đâu nhé. Bằng chứng tui tra cứu thấy như sau:

Tham khảo đầy đủ: https://developers.google.com/search/docs/crawling-indexing/special-tags

Túm lại, biết là một chuyện, có áp dụng hay không lại là chuyện khác. Tui thừa nhận tui biết rất nhiều thứ, nhưng tui biết chỉ để mà biết, hiếm khi xài tới kiến thức đó. Phải chăng đó là một loại… bịnh?

iHihi, aHaha, vậy là Google cũng nhất quán đó chứ, nó báo không tìm thấy meta description content thì nó có hỗ trợ thẻ meta và các thuộc tính này.

Bắt tay vào sửa lỗi ngay và luôn

Đầu tiên, tui cũng bật mí luôn rằng tui rất ít khi cài plugin cho WordPress khi làm web cho khách. Ngay cả trang tui cũng hiếm khi dùng đến vì càng cài plugin càng khiến website của tui giống như mấy gã đeo vàng, phụ kiện thời trang, xăm trổ, đeo khuyên,…. đầy người.

Vậy thì cứ mở file functions.php trong theme lên mà viết thêm code thôi. Đoạn mã có thể trông như sau:

Thẻ meta description cho KACBT
Thêm meta description cho trang web của tui

Như vậy là xong rồi đó. Đoạn mã tự lấy những từ đầu tiên trong bài viết để làm mô tả trong phần description của thẻ meta.

Nếu bạn có sự hiểu biết hơn về SEO, bạn có thể tự tạo phần description này hoặc lấy một đoạn khác trong bài viết thay vì những chữ của đoạn văn đầu tiên của bài.

Hưởng thành quả của một chút chỉnh chọc

Giờ thì có thể vào trang pagespeed chấm web chấm dev (tức là trang PageSpeed Insights của Google trước đây) và nhập địa chỉ của website này vào. Và bùm bùm bùm:

Nỗi lực một chút mỗi ngày, mang lại kỳ tích ở tương lai

Bài học rút ra ở bài viết này là gì? Nghĩa là khi tui chỉnh chọc một chút xíu thôi, website của tui đã cải thiện SEO so với một tá những website khác.

Đăng tại Chưa phân loại