Sau hơn 2 tháng để trang web dặt dẹo không ra làm sao, chúng tôi bắt đầu có sự thay đổi. Thực sự, thay đổi có thể theo hướng tốt lên mà cũng có sự xấu, chúng tôi không chắc được chuyện gì sẽ đến. Chúng tôi không quá lạc quan, chỉ là cảm thấy thay đổi là một điều nên làm lúc này, vì website có vẻ uể oải, trì trệ lâu qua rồi. Ngay cả FPT còn có cuốn sách “Đek biết gì cũng tiến” cơ mà.

Phục hồi lại trang Khó ăn cát bê tông

Sau sự cố đáng buồn ngày 6-3-2024 được tường thuật tại bài Thay đổi, chúng tôi cũng chẳng biết làm gì hơn ngoài việc tìm kiếm, học cách phục hồi dữ liệu từng những file:

Mật mã Da Vinci?

Mất hơn cả tuần, chúng tôi hai thằng loay hoay với 7 thư mục chép những file “vô nghĩa” trên. Hai gã đều tay ngang trong về DBMS nhưng tự động viên, an ủi nhau, mò mẫm tìm cách sử dụng các công cụ tìm thấy trên mạng cho việc phục hồi InnoDB để rồi sau đó tạm cứu thành công không hoàn toàn nhưng ít ra lưu trích xuất ra các table chứa bài viết dùng được.

Chỉ 2/7 cơ sở dữ liệu có thể vớt vát đực mà thôi. 5 cái còn lại xem như hỏng, vứt đi. Nguyên nhân phải từ bỏ là vì chúng tôi tìm hiểu, chạy các công cụ như dbsake, MySQL Utilities với nhiều cách khác nhau đã nhận ra các file không nguyên vẹn, đã có sự mất mát, thất lạc khi MariaDB bị crash mà chưa kịp flush xuống đĩa, điều đó làm cho các chỉ mục lộn cả lên không thể ghép nối để thành dữ liệu hoàn chỉnh có ý nghĩa được.

Có dữ liệu rồi, việc cài lại MariaDB để có thể import dữ liệu vào lại và cho chạy lại site là việc không khó lắm, chỉ mất chừng 15 phút mà thôi. Như bạn thấy, site đã chạy ngon lành.

Buồn cười nhất chuyện con vẹt Tawk.to

Chúng tôi không nhớ chính xác vào ngày nào nhưng đâu đó vào những ngày cuối tháng 3, khi mà site đã phục hồi lại được, định gắn thêm công cụ chat để có thể hỗ trợ người truy cập tiện dụng hơn thế là chúng tôi đã gắn Tawk.to.

Điều buồn cười đó là vì chúng tôi có sử dụng các ISP khác nhau, khi cài đặt hết sức bình thường, ngon lành. Nhưng hôm sau khi dùng line của ISP khác, chúng tôi hoàn toàn không thấy biểu tượng màu xanh lá cây của con vẹt Tawk.to hiện lên ở góc phải trang. Lên mạng tìm kiếm thừ thì phát hiện ra hoá ra có nhiều anh em cũng bị như vậy:

Theo chúng tôi, nhà mạng chặn Tawk.to, lý do:: không rõ