Đây là danh mục bài viết mà nếu bạn đọc lần lượt, thực hành theo từng bài bạn sẽ từ mức zero cho đến mức độ thợ đụng, đụng đâu hư hỏng đó về WordPress.

Thực sự mà nói, người viết bài đến với WordPress theo kiểu không theo một bài bản nào. Anh ta dùng WordPress từ khá lâu rồi. Nếu tui nhớ không nhầm, đó là năm 2008. Ở thời điểm đó, anh ta hầu như không chỉnh chọc gì, chỉ cài WordPress lên, viết một số bài dạng entry cho blog.

Hồi đó tui còn chưa biết domain, hosting thực sự là gì nên được một người bạn, một bà già như quả cà tặng một gói hosting để đặt WordPress lên đó. Một ngày đẹp trời, những bài viết được đọc quá nhiều (theo cách hiểu hiện nay đó là nó vô tình bắt trend nào đó), người truy cập quá đông, vượt quá mức cung cấp của gói hosting, quá tải, hết băng thông gì đó tui không rõ cho lắm. Kết quả, bên cho thuê hosting đâu đó tận bên Mỹ đã suspend trang web. Khi hỏi bà bạn, tui được bà ấy nói bả cũng không biết làm sao, chỉ nhìn thấy đỏ lòm khi login vào cPanel. Tui dẹp luôn, không dùng WordPress nữa, trang web cũng vô định, còn domain chẳng trỏ vào đâu vì hồi đó cũng không biết trỏ domain mà nhờ bên cung cấp domain làm giúp.

Vài năm gần đây, có chút thời gian rảnh rỗi trong ngày vào buổi chiều nên anh ta bắt đầu sử dụng lại WordPress để viết blog, và cũng làm web dạo cho một số khách kiếm chút tiền mọn mua bột cà phê. Tuy còn ít kinh nghiệm về WordPress nhưng từng “chiến đấu” với những CMS kinh khủng hơn WordPress (như DotNetNuke, Joomla!, Drupal, Umbraco) nên khi đụng đến WordPress tui cảm thấy không tốn quá nhiều thời gian làm quen, để học cách sử dụng.

Giờ đây, bài viết này sẽ ghi lại những gì anh ta đã thực hành, chỉnh chọc với WordPress. Bạn có thể đọc bài và làm theo, làm như con vẹt cũng được.

[sc name=”index_of_wp”][/sc]

Tốt hơn, bạn cần comment bên dưới mỗi bài viết để trao đổi khi chưa rõ, muốn đào sâu thêm, muốn sử dụng WordPress phục vụ cho công việc nào đó mà khỏi phải bỏ tiền túi. Xa hơn, bạn có thể kiếm cơm thông qua việc chia sẻ những gì bạn làm được với WordPress và người khác thuê bạn.

Tui thường đọc đâu đó người ta hay tranh cãi với nhau nên bắt đầu với What, với Why hoặc với How, blah blah gì đó. Trong thực tế, tui thường bắt đầu với sự tò mò, hoàn toàn hổng có ý niệm gì về một thứ gì đó theo kiểu… khoanh tay đứng nhìn người ta làm. Một khi tui đi ngoài đường thấy có gì đó lạ (lạ với tui, và cái gì cũng lạ hết trơn, người khác thấy sao kệ họ), tui thường ghé vào xem, đặt câu hỏi tui muốn chơi/ làm cùng có được hông… nên rất nhiều lần “lãnh giáo” (ăn đòn) trời ơi đất hỡi, và cũng nhiều lần được ăn cỗ miễn phí.

Nói dông dài trên để làm gì vậy cà? Để ý rằng: tui viết bài trên trang web này theo cái kiểu đó, tinh thần nhảy vào quẫy đạp lung tung 😳 đó đó đó.

Cũng nói thêm luôn là bài viết khá lộn xộn, bởi vì tui tiếp cận theo cách đó, mới đầu hoàn toàn như lạc vào rừng, cho đến một ngày kia, một cảm giác như… bừng tỉnh, khiến tui cảm thấy: à há, cũng hiểu chút chút.