Viết bởi Charlotte Lillis
Được xem xét y khoa bởi Kerry Boyle D.Ac., M.S., L.Ac., Dipl. Ac., CYT

Nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể giúp giảm đau lưng và cải thiện khả năng thực hiện các công việc hàng ngày. Tuy nhiên, vẫn có những bằng chứng mâu thuẫn.

Châm cứu bao gồm việc đưa những chiếc kim mảnh vào các khu vực cụ thể hoặc “điểm châm cứu” (hay “huyệt đạo”) trên da nhằm giúp giảm đau và điều trị các bệnh khác.

Bài viết này khám phá xem liệu châm cứu có thể giúp giảm đau lưng hay không, cách thức hoạt động, và những gì cần mong đợi trước, trong, và sau khi điều trị.

Nó cũng thảo luận về rủi ro và tác dụng phụ tiềm ẩn của châm cứu cũng như chi phí tài chính liên quan.

Châm Cứu Có Giúp Giảm Đau Lưng Không?

Một bài tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp năm 2021 về 13 thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên (RCTs) đã điều tra hiệu quả của châm cứu đối với đau lưng cấp tính (LBP). Trong số 13 RCTs, 11 đưa ra kết quả nhất quán, chất lượng cao. Có mối liên hệ giữa châm cứu và những cải thiện khiêm tốn trong các hạng mục sau:

 • Cường độ đau
 • Khả năng thực hiện tự chăm sóc hàng ngày
 • Số lượng viên thuốc cần thiết để kiểm soát đau

Tuy nhiên, không có mối liên hệ nào giữa châm cứu và chức năng cải thiện của vùng lưng dưới – khu vực cột sống thắt lưng.

Cần thêm nghiên cứu kết hợp các RCTs chất lượng cao để xác định hiệu quả của châm cứu đối với LBP cấp tính.

Một bài tổng quan hệ thống riêng biệt năm 2021 lưu ý rằng châm cứu cho thấy kết quả hứa hẹn đối với cá nhân mắc LBP mãn tính và có thể có lợi như một phương pháp điều trị hàng đầu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu bổ sung rằng sự khác biệt trong phương pháp nghiên cứu giữa các nghiên cứu làm cho việc đánh giá đúng đắn hiệu quả của châm cứu đối với LBP trở nên khó khăn.

Trung Tâm Quốc gia về Y học Bổ sung và Tích hợp (NCCIH) cho biết có bằng chứng từ thấp đến trung bình về chất lượng cho thấy châm cứu có thể có lợi cho LBP mãn tính và bằng chứng chất lượng thấp cho thấy nó có thể có lợi cho LBP cấp tính.

Châm Cứu Hoạt Động Như Thế Nào?

Châm cứu là một phần của y học truyền thống Trung Quốc (TCM) dựa trên niềm tin rằng cơ thể chứa một năng lượng sống quan trọng gọi là “Qi” (hay “Khí“), chảy dọc theo các con đường gọi là “kinh lạc”. Các nhà thực hành châm cứu truyền thống tin rằng châm cứu có thể khôi phục dòng chảy của Qi để giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất.

Ngày nay, các nhà thực hành phương Tây có thể có các lý thuyết khác nhau về cách châm cứu giảm đau.

Một bài tổng quan năm 2018 cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách châm cứu có thể ảnh hưởng đến LBP. Theo bài tổng quan, châm cứu gây ra các tổn thương vi mô cho da. Điều này kích thích việc giải phóng một chất gọi là adenosine triphosphate (ATP), phân hủy thành adenosine và các hợp chất hóa học khác. Cả ATP và adenosine chặn các thụ thể đau gọi là thụ thể purinergic, giúp giảm đau.

Bài tổng quan năm 2018 cũng giải thích rằng châm cứu giả mạo hiệu quả gần như châm cứu “thật”. Trong châm cứu giả mạo, người thực hành chạm kim vào các điểm châm cứu thay vì đưa chúng vào da. Các nhà đánh giá cho rằng điều này có thể đủ để kích hoạt các sợi thần kinh cảm giác trên da để tạo ra hiệu ứng giảm đau.

Tìm Hiểu Thêm Về Châm Cứu.

Nên Mong Đợi Điều Gì?

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh, một phiên châm cứu ban đầu thường kéo dài từ 20 phút đến 1 giờ và sẽ bao gồm các yếu tố sau:

 • Đánh giá sức khỏe tổng quát
 • Kiểm tra thể chất
 • Đưa kim châm cứu vào

Các mục sau đây mô tả những gì cần mong đợi trước, trong, và sau khi điều trị châm cứu.

Trước Điều Trị:

Trước khi điều trị, người thực hành châm cứu sẽ hỏi về sức khỏe tổng quát của bạn, bao gồm bất kỳ tình trạng y tế và thuốc đang dùng. Họ cũng sẽ kiểm tra vật lý khu vực họ dự định điều trị.

Người thực hành sẽ sau đó yêu cầu bạn ngồi hoặc nằm xuống. Họ cũng có thể yêu cầu bạn cởi bỏ một số quần áo để tiếp cận các khu vực cần điều trị.

Trong Khi Điều Trị:

Người châm cứu sẽ sử dụng những chiếc kim rất mảnh, dài vài centimet. Các kim sẽ được sử dụng một lần và tiệt trùng trước để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Người châm cứu sẽ đưa kim vào dưới da hoặc vào cơ bên dưới da. Họ sẽ để kim tại chỗ từ vài phút đến nửa giờ.

Quy trình này ban đầu có thể gây ra cảm giác nặng, tê, hoặc ngứa. Tuy nhiên, thường thì bạn sẽ không trải qua bất kỳ đau đớn đáng kể nào.

Sau Khi Điều Trị:

Bạn có thể cảm thấy đau nhẹ tại chỗ châm cứu sau khi người thực hành lấy kim ra.

Phản ứng với châm cứu thay đổi. Mọi người có thể cảm thấy thư giãn và tươi mới, tràn đầy năng lượng, hoặc buồn ngủ. Triệu chứng có thể tồi tệ hơn trước khi cải thiện.

Châm Cứu Hoạt Động Nhanh Như Thế Nào Đối Với Đau?

Theo Viện Y học Thay thế Mỹ (AIAM), mọi người thường nhận thấy hiệu quả của châm cứu trong vòng 3 đến 4 ngày. Tuy nhiên, số lượng phiên châm cứu và khung thời gian để nhận thấy kết quả đáng chú ý có thể khác nhau giữa các cá nhân.

Các Tác Dụng Phụ Có Thể Xảy Ra

Theo NHS, châm cứu từ một người thực hành có bằng cấp thường rất an toàn, mặc dù một số cá nhân có thể trải qua tác dụng phụ nhẹ, ngắn hạn. Điều này có thể bao gồm:

 • Đau tại chỗ chèn kim
 • Chảy máu hoặc bầm tím tại chỗ chèn kim
 • Buồn nôn
 • Chóng mặt hoặc choáng váng
 • Buồn ngủ

Các tác dụng phụ nghiêm trọng, như nhiễm trùng hoặc thủng phổi, hiếm gặp.

Rủi Ro

Châm cứu nói chung là an toàn. Tuy nhiên, những người có một hoặc nhiều điều sau đây nên thông báo cho người châm cứu trước khi nhận châm cứu:

 • Một rối loạn chảy máu, như bệnh hemophilia
 • Dị ứng với kim loại
 • Một nhiễm trùng hiện hữu trong khu vực người châm cứu sẽ đưa kim vào

Một người cũng nên thông báo cho người thực hành châm cứu của họ nếu họ đang mang thai, vì một số điểm châm cứu không an toàn để điều trị trong thời kỳ mang thai.

Tóm Tắt

Châm cứu là một liệu pháp bổ sung bao gồm việc đưa kim mảnh vào các điểm châm cứu trên da. Nghiên cứu cho thấy nó có thể dẫn đến cải thiện cả đau lưng cấp tính và mãn tính. Tuy nhiên, cần thêm các nghiên cứu chất lượng cao để xác định hiệu quả của nó.

Châm cứu nói chung là một thủ thuật an toàn, và tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm gặp. Tuy nhiên, những người mang thai hoặc những người có điều kiện sức khỏe nhất định nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi nhận châm cứu.

Chú giải:

 • Châm cứu: Một phương pháp điều trị của y học truyền thống Trung Quốc, dùng kim mảnh châm vào các điểm cụ thể trên cơ thể để giảm đau và điều trị một số bệnh.
 • Qi (Khí): Theo y học truyền thống Trung Quốc, đây là năng lượng sống chảy trong cơ thể, quyết định sức khỏe tinh thần và thể chất.
 • Kinh lạc: Các đường năng lượng giả định trong y học Trung Quốc, nơi Qi lưu thông.

Nguồn: “Does acupuncture help with back pain?”
https://www.medicalnewstoday.com/articles/acupuncture-for-back-pain#does-it-help