Đây là chuyện có thật 100% nhé các bạn, dĩ nhiên có bơm thổi vài thứ có vẻ quá lên tí nhưng vẫn giữ nguyên chuyện gì xảy ra. Chuyện này vừa mới diễn ra trong ngày hôm nay, lúc 11:37. Tui phải đăng lên ngay kẻo chuyện này hết nóng sốt. Qua ngày mai quên mất tiêu. Bạn có đọc bài, hãy nâng mức cảnh giác, nắm bắt được rằng bọn lừa đảo có nhiều trình khác nhau.

Khởi nguồn chuyện này là như nào

Cách đây chừng một tuần, hôm đó tui đang ngồi ở phòng khách thì nghe điện thoại của mẹ đổ chuông. Theo quy ước ở nhà tui, mỗi khi điện thoại mẹ reng reng, con cái bắt máy giúp nếu không có mẹ ở đó. Mẹ tui ít khi cầm theo điện thoại vì sợ nghiện mạng xã hội, nghiện xem các thứ tào lao, vớ vẩn, nhảm nhí. Vậy là, tui tới bốc điện thoại lên nghe vì lúc đó mẹ đang đi chợ. Đầu số gọi đến 08 có vẻ như số điện thoại TP. HCM như xưa, nhưng giờ thì nó thành gì đó tui chịu thua luôn.

Cuộc gọi được thực hiện bởi một thanh niên nói giọng Bắc. Thanh niên giới thiệu rằng anh ta là công an phường, tên Hải. Anh ta gọi đến, đầu tiên hỏi xác nhận tên, tuổi mẹ tui, địa chỉ nhà tui, mọi thông tin anh đang có rất đúng, chính xác.

Vì sợ bọn lừa đảo nên mỗi khi nghe điện thoại mẹ tui luôn giả giọng nữ, khi biết bên kia là người mà mẹ biết rõ, người đó cũng biết rõ mẹ (thường là mấy bà bạn già, hoặc dùng đi nhà thờ) mới nói là người nghe hổng phải chính chủ, lúc này giọng tui trở nên khá thều thào nên anh ta không nhận ra không phải chính chủ cũng nên.

Mới thoạt đầu anh ta nói nhanh quá tui còn nghĩ hay là máy gọi, nhưng rồi tui thấy không phải máy, người thật vì tui nói rằng cần nói chậm lại, già rồi nên nghe không kịp thì anh ta thay đổi tốc độ nói. Và đầu dây bên kia đối đáp rất khớp nên nếu máy gọi được vậy, e rằng loài người sắp ra bụi ở.

Anh ta thông báo rằng thứ Sáu (tức ngày mai, hôm đó là thứ Năm ngày 23 tháng 11) cô (tức mẹ tui – nhưng tui đang nghe điện thoại với tư cách mẹ) cần lên công an phường để tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào App VNeID.

Nghe thông báo từ thanh niên hoàn toàn hợp lý. Tui nói mẹ tui tối nay đi thăm bạn xa ở tỉnh khác tới thứ Ba mới về, tui hỏi là khi về mới lên công an phường được không, anh ta nói được, thứ Sáu ngày 01 tháng 12 lên. Xong, tui cám ơn anh ta đã thông báo và nói đến ngày đó sẽ lên rồi cúp máy.

Cho đến lúc đó, tui hoàn toàn không nghĩ anh ta công an phường thật, hổng phải lừa đảo nào. Nhưng cũng có chút lăn tăn là công an phường tui toàn dân địa phương, hồi giờ có nghe ông nào nói giọng ngoài Bắc đâu, tui cũng không chắc có sự điều chuyển hay không nên cứ tin rằng có công an tên Hải, nhắc qua phường tích hợp trên app VNeID.

Cuộc gọi vào chiều hôm qua 28 tháng 11

Hôm qua, mẹ tui đã về vào buổi sáng. Chiều hôm qua thanh niên bữa hôm trước lại gọi đến, lần này mẹ bắt máy. Số gọi đến cũng đầu số 08 nhưng phần sau của số điện thoại có lẽ không phải số cũ.

Ngay lúc mẹ về lúc sáng, tui đã nhắc mẹ nhớ ngày mà qua công an phường để tích hợp bảo hiểm y tế vào App VNeID để tiện dùng, vì mẹ tui tháng nào cũng phải đi khám bệnh, lấy thuốc uống.

Khi có sự kiện lớn, nhỏ nào sẽ đến trong tương lai mẹ tui đều ghi lên lịch treo tường kẻo quên. Nhà tui có cái lịch treo tưởng ở gần bàn ăn cơm ở bếp, mỗi ngày dậy sớm, đầu tiên mẹ đều nhìn vào đó để tránh quên, bỏ lỡ mất việc, sự kiện.

Nghe điện thoại của thanh niên, mẹ tui mới nói rằng nhớ lịch rồi. Thanh niên mới nói rằng cô có thể lên phường sớm hơn, có thể đi ngay hôm nay hoặc ngày mai. Mẹ tui nói ngày mai sẽ đi vì mới đi thăm bạn đi đường xa về còn mệt, thiếu ngủ, cần ngủ đã. Ngay lúc đó, mẹ tui cúp máy đi ngủ.

Cuộc gọi vào lúc 11 giờ 37 hôm nay

Tui vừa về thì mẹ cũng về ngay sau đó vài phút. Thanh niên kia lại gọi điện đến. Mẹ tui lúc này bắt máy và nghe bên kia lại nhắc chuyện lên phường tích hợp App. Tui nghe mẹ cứ vâng vâng, và rõ rõ.

Rồi mẹ xuống bếp nấu bữa trưa vì cả nhà đi hết mới về nên chưa có cơm trưa, vẫn vừa nghe điện thoại vừa nấu ăn.

Được một lát thì mẹ mang điện thoại lên phòng khách và mở cho tui nghe qua một chút. Tui đang ngồi ở phòng khách, đeo tai nghe nhạc nên cũng chưa hiểu chuyện gì.

Cuộc điện thoại rẽ sang cái gì đó như là thanh niên hỏi mẹ tui có mở thẻ tín dụng ở Ngân hàng AB Bank nào đó ở Hà Nội? Mẹ tui đáp rằng có, mở thẻ để đặt vé máy bay đi du lịch trên mạng, có mấy thẻ lận, giờ không nhớ chính xác thế nào, khi cần phải mở sổ ra xem sao.

Rồi xong anh ta hỏi thêm thông tin, hỏi mẹ tui đang ở với ai, ở nhà hiện có ai không. Mẹ tui mới nói rằng đang ở với con, nhưng hiện đang ở trong bếp và không có đứa nào ở đây. Thế rồi anh ta khuyên rằng cũng nên nói mấy đứa con ra công an phường để tích hợp bảo hiểm y tế vào App VNeID nếu chưa thực hiện.

Có nghĩa là đến lúc này tui vẫn hoàn toàn ngây thơ, hổng biết tí tẹo nào về chuyện lừa đảo cả.

Lúc này con em tui ở tầng trệt dưới nhà nghe trên bếp ồn ào quá (mẹ tui đã hơi nặng tai nên nói to oang oang) nên nó đi lên xem thử chuyện quái gì mà ồn ào vậy. Nó mới phát hiện ra là điện thoại mẹ mở loa ngoài, và nó đứng nghe một lát để xem mẹ bà tám chuyện gì mà ồn ào quá như vậy.

Đứng nghe đâu đó chừng 5 phút, nó đã hiểu chuyện và trở nên mất kiên nhẫn nên tới kề miệng vào điện thoại nói gì đó để chấm dứt cuộc gọi. Lúc này mẹ chạy lên phòng khách nghỉ giải lao, ngồi cười ngặt nghẽo. Con em lại chạy xuống nhà tiếp tục công việc dở dang của nó trong khi chờ đợi cơm chín và đồ ăn được nấu xong.

Hoá ra, sáng hôm nay em tui đã chở mẹ tui đã ghé công an phường để công an hỗ trợ tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào App VNeID. Công an phường nói rằng họ không có cuộc gọi nào như vậy, cũng chẳng có công an nào tên Hải, nói giọng Bắc hết. Công an cũng nói thêm việc tích hợp giờ không phải làm gì hết, chừng nào có phường sẽ thông báo qua tổ trưởng dân phó, gửi giấy tới nhà như thường mời họp khối phố, còn trên App thì cứ vào xem, có gì mới có hướng dẫn cứ làm theo trên đó.

Tui hoàn toàn không biết về chuyện ghé công an phường sáng nay, vì tui đi làm, mẹ đi việc mẹ nên hoàn toàn không có thông tin gì. Và cuộc gọi lừa đảo kia cũng chẳng hiểu sao nó diễn ra nghe dông dài đến như vậy mà mẹ tui cũng kiên nhẫn nghe, tổng thời gian chắc phải hơn 30 phút.

Điều kinh hoàng đã xảy ra khiến tui không tin vào mắt mình

Đói bụng quá nên tui chạy xuống bếp xem thử mẹ đã nấu ăn đến đầu rồi. Xuống mở cái chảo sâu lòng ra tui thấy khói bốc lên mù mịt, mùi khét lẹt bay lên.

Tui bật máy hút khói, dùng nắp vung quạt làn khỏi trong chảo để xem sự thể thế nào. Nhìn vô chảo, viền xung quanh đã biến thành một vòng tròn màu đen, viền vòng tròn khoảng 1,5cm và đang lan rộng ra thêm. Ở giữa chảo là 2 lát cá thu nằm ở đó, sốt cà chua sền sệt, tất cả đã thành màu nâu.

Vậy là hỏng bét món cá thu sốt cà của buổi trưa.

Con em ở dưới nhà cũng ngửi thấy mùi khét vội vàng chạy lên bếp xem thử. Nó bực mình nói rằng đúng là mấy thằng lừa đảo gây hỏng mất món ăn, thế mà mẹ ngồi cười là cười cái gì, theo nó không có gì đáng cười ở đây cả.

Vậy đó, cuộc gọi lừa đảo đã khiến tui không thể tưởng tượng được làm hỏng mất một món ăn của buổi trưa, vậy là đành phải ăn muối đậu phộng thay cho món cá.