Trong thực tế có 2 cách tiếp cận vấn đề thông dụng. Bạn cần sớm chọn một trong hai để bắt đầu, chần chừ sẽ khiến thời gian bỏ bạn lại phía sau.

Hai cách tiếp cận này hay được áp dụng trong khoa học, nhưng trong đời sống chúng ta cũng cần biết để giải quyết các vấn đề hiệu quả hơn.

Cách 1: từ chi tiết đến tổng quát (quy nạp)

Đi từ quan sát, hình thành mẫu, giả thuyết cần chứng minh, lý thuyết

Quy nạp có gì đó mang tính chất làm để học. Bắt tay vào quan sát, thử bắt tay làm, rút ra được những mẫu thứ chung, rồi kiểm nghiệm, cuối cùng đưa ra lý thuyết mang tính tổng quát hóa.

Quy nạp giúp ta hiểu được cái chung, tổng quát từ những cái riêng, bộ phận.

Cách 2: đi từ tổng quát, chung đến riêng, bộ phận (diễn dịch)

Đi từ lý thuyết đến giả thuyết, quan sát, cuối cùng xác nhận

Bạn sẽ tìm hiểu lý thuyết trước, rồi xem cách cách người ta đặt giả thuyết, quan sát, lập luận, cuối cùng là xác nhận.

Diễn dịch giúp cho từ cái chung, tổng quát hiểu được cái riêng.

Hai cách trên đều giúp người tiếp cận nâng cao quá trình nhận thức. Không có cách nào ưu điểm hơn cách nào mà tùy từng tình huống áp dụng một cách linh hoạt.

Cách 3: vô chiêu nghĩa là hữu chiêu, hữu chiêu cũng là vô chiêu

Cách này lắm lúc mang lại sự thực dụng đáng ngạc nhiên, nhưng trên thế giới người ta không đánh giá cao cách làm thiếu hệ thống như cách này.

Khi là người mới học, người mới trong một lĩnh vực, bạn đừng nên áp dụng cách 3 này bởi vì nó sẽ không giúp ích, sẽ lặp lại rất nhiều sai lầm để học hỏi, tốn thời gian.

Chỉ nên sử dụng cách này khi bạn đã lên một mức gọi là thuần thục trong nghề. Giống như một võ sư, phải ở mức như Lý Tiểu Long, ông ấy mới cảm thấy Vịnh Xuân Quyền là gò bó, nên đã sáng tác ra Tiệt Quyền Đạo. Chuyện này hiếm, bạn khoan mơ mộng.

Cách 4: dễ áp dụng cho người ít học hành trường lớp

Giả sử thuở đi học bạn chán ghét trường lớp, hoặc bạn nghỉ học sớm, đâu đó chưa hết trung học phổ thông, điều đó không có nghĩa rằng khi ra đời bạn hoàn toàn là một kẻ dốt nát, bạn có thể vượt lên chính minh, hoặc hơn người khác bằng con đường tự học.

Học suốt đời quan trọng hơn nhiều so với chỉ học ở trường lớp, khi rời trường là ngừng học hỏi. Có những lĩnh vực, trường đời tốt hơn trường học nhiều, và đa phần người ta hơn nhau ở trường đời, thành tích trường học chỉ là quãng thời gian trước khi trưởng thành.

Bạn có nhận xét thấy rằng ở trường học thì bạn được học bài học trước, sau đó mới thực hành, mới làm bài và chấm điểm. Trong khi đó, trường đời hoàn toàn ngược lại: bạn phải làm, thất bại, thậm chí là thất bại thảm hại/ phá sản/ trắng tay/ nếm trái đắng…. đủ kiểu rồi mới học được bài học.

Vậy thì, cách học KACBT muốn nói ở đây là bạn có thể tháo tung cái máy tính ra để học. Học làm web thì bạn có thể quậy tưng một trang web lên, mở mã HTML của nó ra thay đổi cái nọ cái kia để hiểu cách nó hoạt động.

Tất nhiên, những thứ như đồ gia dụng, những thứ vật hiển hiện dạng vật lý sờ mó được sẽ dễ hiểu hơn cho phần đông người trong chúng ta, so với những thứ trừu tượng như thuật toán viết mã, phần mềm.

Trong quá trình học chắc chắn sẽ có những lúc khó khăn, nản lòng, mông lung, vô định,… vì thế không phải đóng cửa trong phòng “tu luyện” mà còn phải tìm câu lạc bộ, hội nhóm để tới đó giao lưu, học hỏi, gặp gỡ những người đi trước, bạn đồng hành để việc học trở nên vui vẻ, nhẹ nhàng hơn, được động viên bởi những người “cùng hội cùng thuyền”.