Web là gì? Web được hiểu là một mạng lưới các siêu văn bản (hyper text) được đưa lên Internet để liên kết với nhau, có thể truy cập được.

Để xem các thông tin về web bạn có 2 nguồn tham khảo:

  1. Trang Wikipedia về World Wide Web.
  2. Trang Web của tổ chức W3C – nơi duy trì các tiêu chuẩn về Web.
Phân biệt Internet với WWW
Hình 1. Phân biệt Internet với WWW

icon heart World Wide Web không đồng nghĩa với Internet. World Wide Web được viết tắt là WWW, nhưng thông thường người ta dùng từ Web để chỉ chung. Từ Web là từ đúng, nhưng viết Web khá mất công nên khi đánh máy, nên KACBT viết là web.

Thoạt nghe thì rối rắm, thực sự bạn hiểu như vầy: 1 trang web chẳng qua là một văn bản, giống như mấy cái tờ giấy mà bạn thấy người ta dán trên cửa vậy, hoặc dán quảng cáo ngoài trụ điện đi cho dễ hình dung. Điểm khác biệt ở đây là siêu văn bản này nằm trên máy tính, điều hay ho là khi click chuột hoặc chọc ngón tay (khi truy cập bằng điện thoại) lên các liên kết xuất hiện trong siêu văn bản này thì bạn được dẫn đưa tới văn bản khác sau vài giây. Tức là nó có tính động vậy, thay vì tĩnh cứng ngắc như văn bản in ra giấy.

Nhiều trang web nằm chung trên một tên miền (domain) có sự kết nối với nhau thành một thể thống nhất thì được gọi là một website.

Nhiều website trên Internet trở thành một lưới khổng lồ như hàng triệu mạng nhện thì người ta gọi là WWW.

Minh họa "lưới nhện" World Wide Web.

Trải qua sự phát triển thì ngày nay người ta gọi là Web 2.0, và đang manh nha xuất hiện Web 3.0 nhưng vẫn còn tranh cãi Web 3.0 trông ra làm sao.

Tôi muốn xem một trang web, nó ở đâu?

Rất đơn giản, bạn mở trình duyệt web lên, nhập cái gì đó vào ô tìm kiếm và Enter. Trên màn hình hiện ra các kết quả tìm kiếm có thể từ Google, Bing hoặc công cụ tìm kiếm mặc định nào đó trên trình duyệt web của bạn, đó chính là trang web. Khi click vào một kết quả như vậy, bạn cũng sẽ được dẫn đến một trang web.

Nếu bạn không hình dung được, hãy mở trình duyệt web lên và nhập vi.wikipedia.org bạn sẽ vào được một trang web rất thú vị.

Hình 2. Diện mạo trang chủ Wikipedia tiếng Việt

Sống trong thời đại Web 2.0

Mặc dù rất nhiều người đang sử dụng Web 2.0 mỗi ngày nhưng họ chẳng biết quái gì về tên gọi của nó, cũng như những đặc điểm, tính chất cơ bản nhất của nó. Điều này cũng giống như bạn có một chiếc xe máy để đi nhưng chẳng biết gì về nó. Có vẻ là với nhiều người điều đó rất bình thường thôi, cần gì phải biết về chiếc xe. Nhưng khi nó gặp trục trặc nhỏ nào đó trên đường mà nơi đó không có tiệm sửa, nếu bạn biết chút ít thì bạn có thể tự cứu mình ra khỏi rắc rối.

Ở đây, KACBT muốn nói rằng bạn vào đây để xem các hướng dẫn nhằm có thể tự tay làm cho mình một trang web, không lý gì bạn sợ phải tìm hiểu về Web 2.0. Nào, mời đọc ngay Web 2.0 cho nóng sốt xình xịch để rồi “à há, hoá ra cũng thú vị về cái quen thuộc nhưng khá mơ hồ“.