Dân làm web dạo không thể không biết đến XAMPP. Nó gần như là cái xe máy đối với người dân vậy.

Sự điên rồ và quái dị nhất, mạnh mẽ nhất của XAMPP đó là nó có phiên bản chạy cho cả máy tính Windows, MacOS (máy tính quả táo Apple), và ngay cả bạn dùng hệ điều hành họ Linux bạn vẫn dùng XAMPP ngon lành.

Chỉ có điều, dân dùng Linux thường tin rằng họ đủ trình để tự cài cắm này nọ nên cũng ít dùng XAMPP. Nếu dùng, họ cài trên Windows khi máy có nhiều hơn một hệ điều hành hoặc họ có máy khác dùng Windows, hiếm khi cài trên Linux.

Cài đặt XAMPP ngay và luôn

Chú ý: chúng tôi cố ý để hình và đoạn văn hướng dẫn lẫn lộn, thứ tự hơi lộn xộn. Điều này có hơi gây khó chịu nhưng đó không phải là không có dụng ý đâu nhé: chúng tôi muốn bạn phải động não và chú tâm, khi làm là hiểu cái đang làm, tránh học vẹt.

Tải về XAMPP làm web dạo
Tải về phần mềm XAMPP
Giao diện màn hình đối thoại cài đặt XAMPP
Sửa đường dẫn thành ổ D: (nếu máy chỉ có ổ C, bạn để nguyên)
XAMPP đang cài đặt, thực hiện chép file vào ổ đĩa
Cài đặt XAMPP đã ở bước cuối

Các bước thực hiện:

  1. Tải XAMPP từ trang https://www.apachefriends.org/download.html (nên chọn phiên bản nằm ở giữa, không mới quá/ cũ quá để tương thích với mã nguồn WordPress).
  2. Cài đặt XAMPP, bỏ chọn những cái không liên quan/ không cần thiết cho việc học làm web của bạn. Chỉ giữ lại các thành phần Apache, MySQL, phpMyadmin.
  3. Khởi động 2 thành phần là Apache và MySQL bằng cách bấm nút
  4. Mở trình duyệt lên, nhập http://localhost/
Tìm XAMPP trong kho phần mềm trên máy của bạn
Khởi động XAMPP

Màn hình truy cập localhost khi cài đặt thành công & khởi động thành công XAMPP:

Màn hình chào của trang web mặc định của XAMPP

Thử click phpMyAdmin trên menu ở vị trí ở hình bên trên xem có truy cập được không. Nếu thấy hiển thị lỗi, hãy comment bên dưới để chúng tôi giúp hỗ trợ.

Hoặc bạn có thể gỡ bỏ XAMPP bằng cách vào D:\xampp tìm đến file có từ Uninstall/ Uninstaller để chạy (nhớ mở XAMPP Control Panel lên để Stop Apache, MySQL trước khi chạy Uninstaller). Sau đó, download XAMPP bản Portable tại đây: https://is.gd/NBWUOc và giải nén vào đĩa D: và vào thư mục D:\xampp để chạy XAMPP Control Panel.